cốc giấy dùng một lần

Cốc nhựa hay Cốc giấy dùng một lần an toàn hơn

Trong cuộc sống hiện đại, cốc giấy dùng một lần, ly giấy, tô giấy là sản phẩm vô cùng tiện lợi. Chúng không cần vệ sinh, dọn rửa, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí nhân công cho đơn vị kinh doanh, nhà hàng, quán cà phê, trà sữa,… Tuy nhiên, hiện nay việc kiểm soát chất lượng với sản phẩm này vẫn đang bị bỏ ngỏ?

Cốc giấy được du nhập vào Việt Nam lập tức đã trở thành xu hướng với sự ủng hộ của người tiêu dùng. Với những tính năng vượt trội, cốc giấy đã dần dần thay thế cốc nhựa trên thị trường. Bên cạnh đó, vẫn không ít người băn khoăn về giá cốc giấy, vậy giá cốc giấy dùng 1 lần có quá cao so với cốc nhựa truyền thống không?

Theo công nghệ hiện đại, cốc giấy được sản xuất từ nhiều nguồn gốc khác nhau. Tại thị trường Việt Nam, theo thống kê chưa đầy đủ có đến 80% là cốc giấy nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc. Giá thành cốc rẻ nhưng chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm chưa được đảm bảo.

Lý do giá cốc giấy dùng một lần cao hơn giá cốc nhựa

Về nguyên liệu

cốc giấy dùng một lần
cốc giấy dùng một lần

Dựa vào tên của hai loại sản phẩm, chắc chắn ai cũng có thể nhận ra sự khác biệt. Đối với ly giấy, nguyên liệu chính làm nên chính là bột giấy nguyên chất còn ly nhựa, cốc nhựa được làm từ nhựaChính bởi làm từ nguyên liệu tự nhiên đảm bảo sức khỏe cho người dùng vì thế mà giá cốc giấy đắt hơn giá cốc nhựa cũng là điều dễ hiểu. Nguyên liệu sản xuất cốc giấy là hạt giấy nguyên sinh và lớp chống thấm PE (Polyetylen). Yếu tố quyết định ở đây là chất lượng, lượng tạp chất của hạt giấy và lớp PE này

Về tính vệ sinh, an toàn của cốc giấy dùng một lần

cốc giấy dùng một lần
cốc giấy dùng một lần

Khi sử dụng cốc giấy dùng một lần không nên đựng đồ uống nóng trên 70 độ. Vì khi ở nhiệt độ quá cao khiến lớp tráng trong cốc giấy bị bong ra thấm vào thức uống. Việc nuốt phải chất gây ô nhiễm như hạt nhựa nhỏ, ion có hại, kim loại nặng… làm tăng nguy cơ hình thành các khuyết tật sinh sản, ung thư, thậm chí là rối loạn thần kinh. Mặc dù vậy, các thương hiệu cà phê, đồ ăn nhanh vẫn bất chấp nguy cơ tiềm ẩn tới sức khỏe người tiêu dùng hay môi trường mà lạm dụng việc sử dụng cốc giấy 1 lần để tiết kiệm nhân công và giảm chi phí.

Ly cốc giấy được ra đời bởi lý do ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm do sử dụng chung cốc uống nước. Đã từ rất lâu tại các nước phát triển cốc giấy đã được sử dụng thay thế cốc nhựa. Với nhiệt độ bình thường cả ly nhựa và ly giấy đều có tác dụng như nhau là chứa nước uống, và dễ dàng mang đi, ngoài ra cả hai đều có nắp đậy để tránh việc đổ, tràn nước uống ra ngoài.

Thế nhưng khi ở nhiệt độ nóng thì cốc nhựa không thể sánh bằng cốc giấy dùng một lần. Bởi khi nhiệt độ cao các chất có hại từ cốc nhựa sẽ hòa vào thức uống, ngoài ra ly nhựa không được thiết kế để chống nhiệt cho người dùng. Cốc giấy dùng một lần với thành phần hữu cơ an toàn và được thiết kế cách nhiệt chính là sự lựa chọn để đảm bảo an toànvệ sinh cho người dùng. Chính bởi đặc điểm thiết kế phức tạp hơn mà giá cốc giấy uống nước đắt hơn sao với ly nhựa. Nhưng nếu suy nghĩ lại, sử dụng cốc giấy dùng một lần như một cách để đầu tư cho sức khỏe và cuộc sống tốt đẹp hơn thì quả là một giá hời đúng không nào.

Về tính thẩm mỹ

cốc giấy dùng một lần
cốc giấy dùng một lần

Có thể nói cốc giấy dùng một lần đảm bảo sự thẩm mỹ hơn hẳn cốc nhựa. Ngày nay, cùng với sự đầu tư về thiết kế, hầu như không có cốc giấy nào ra đời mà không được trau chuốt về vẻ bề ngoài. Ngoài ra, với vỏ ngoài dễ dàng in ấn, các doanh nghiệp cũng vô cùng thích thú với việc in logo vào vỏ ngoài của cốc giấy giúp thu hút khách hàng cũng như mang lại hiệu quả kinh doanh cao hơn. Việc đầu tư cho sự thẩm mỹ cũng góp phần nâng cao giá cốc giấy dùng một lần so với cốc nhựa.

Có thể nói, dù “sinh sau đẻ muộn” so với cốc nhựa nhưng cốc giấy đã khắc phục được hầu hết các nhược điểm của cốc nhựa trước đó. Vì thế cho dù giá cốc giấy dùng một lần có cao hơn cốc nhựa nhưng điều đó hoàn toàn xứng đáng với những lợi ích mà cốc giấy mang lại cho con người. Có một điều mà không phải ai cũng biết đó là nếu bạn mua cốc giấy với số lượng lớn hoặc là khách hàng thân thiết thì bạn sẽ được mua cốc giấy với giá sỉ, hoặc nhận được ưu đãi từ phía công ty. Vì vậy suy cho cùng, giá cốc giấy cũng dùng một lần không hề đắt đúng không nào.

Về quy chuẩn

cốc giấy dùng một lần
cốc giấy dùng một lần

Vậy sản phẩm cốc giấy dùng 1 lần như thế nào là an toàn, có cần hợp quy không, hợp quy theo quy chuẩn nào? Theo QCVN 12-1:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về bao bì và vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, các sản phẩm tiếp xúc thực phẩm làm từ PE (Polyetylen) phải được hợp quy trước khi lưu thông trên thị trường. Do vậy, cốc giấy 1 lần phải được hợp quy để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

QCVN 12-1:2011/BYT quy định yêu cầu kỹ thuật và quản lý vệ sinh an toàn đối với bao bì, dụng cụ bằng nhựa tổng hợp tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Cụ thể, cốc dùng 1 lần phải đạt yêu cầu chỉ tiêu hàm lượng chì không vượt quá 100 µg/g; cadmi không vượt quá 100 µg/g; cặn khô không vượt quá 30 µg/ml

Ngoài ra, sản phẩm cốc giấy nhập khẩu, sản xuất, buôn bán và sử dụng trong nước phải được công bố hợp quy phù hợp quy định tại Quy chuẩn này.

Các chuyên gia chia sẻ, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng cũng như bảo vệ môi trường sống cho thế hệ sau, tránh nguy cơ cạn kiệt tài nguyên là hạn chế sử dụng đồ dùng bằng nhựa hoặc giấy. Khi lựa chọn sử dụng cốc giấy, người tiêu dùng nên lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, thông tin đầy đủ và đặc biệt là đã công bố hợp quy theo Quy chuẩn QCVN 12-1: 2011/BYT.

Công ty TNHH XNK PACKBN
📞Đường dây nóng: 0904636473/0902127123
📧Thư: info@packbn.com
🌐Email: info@packbn.com
🏠 Địa chỉ văn phòng Hà Nội:
Số 84 ngõ 113 Đan Khê, KCN Di Trạch, Hoài Đức, Hà Nội.
🏠 Địa chỉ nhà máy cốc giấy: KCN Di Trạch, Hoài Đức, Hà Nội

 

Bài viết liên quan

Scroll to Top